Bạn Sẽ Làm Gì Khi Phương Thức Tuyển Dụng Của Người Nhật Đang Thay Đổi?

Phương thức tuyển dụng lao động của Nhật Bản trong những năm gần đây đã có sự thay đổi - vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với giới trẻ và người lao động khi tìm việc.
Theo truyền thống của đất nước mặt trời mọc cứ sau mỗi kỳ tốt nghiệp tại các đại học hàng năm. Các ứng viên vừa tốt nghiệp mang theo hồ sơ, lý lịch và mặc trang phục công sở để đi lên các thành phố tìm việc làm hy vọng sẽ tìm được cơ hội tại các công ty tầm cỡ.
Đây là một trong số các bước trong việc tuyển dụng tại Nhật Bản.
Quy trình đó là:
Học sinh => thi vào đại học => các đại học đào tạo và giám sát=> các công ty đặt hàng => sinh viên sau tốt nghiệp bắt đầu thực hiện việc làm thủ tục chính thức để làm việc.

Tuy nhiên, xu thế này đang bị bãi bỏ. Người ta không còn quan tâm đến việc sinh viên năm 3 và năm 4 bắt đầu rèn luyện sức bền áp lực, thái độ làm việc mà họ sẽ được tự do tìm hiểu và chọn cho mình theo lựa chọn của mình.
Tại sao? Chúng ta nên nhớ lịch sử việc thiếu nhân lực nghiêm trọng của Nhật Bản sau chiến tranh đã bắt buộc phải có quy trình “Bao cấp” nhân lực như vậy nhằm cân bằng hệ thống. Song với cách mạng 4.0 việc cứ theo các quy trình khép kín gây ra nhiều hệ luỵ như: Bức tranh thực sự của mạng việc làm bị giới hạn bởi thông tin chỉ do các nhà tuyển dụng cung cấp dẫn đến người lao động mất quyền lựa chọn hơn. Tất cả đi theo đám đông mà thôi.

Điều này nay đã thay đổi với các bảng mô tả công việc và mức lương cao được lựa chọn thoải mái đã khiến cho thị trường lao động thay đổi.
Điều này có nghĩa là cơ hội cho nhà tuyển dụng cũng được quyền tuyển chọn tự do nên áp lực cho cả hai phía.
Nếu bạn giỏi thực sự tất nhiên bạn sẽ có tất cả bằng không bạn sẽ hiểu kết quả đi về đâu….?

(Quy trình tìm việc của người lao động 2020 - TS. Bùi Phương Việt Anh, 2020)

Hãy nâng cao năng lực quản trị đề thích ứng và hội nhập với môi trường làm việc khắt khe trên toàn cầu, xem thêm tại:
www.easvietnam.edu.vn

CHIA SẺ CỦA HỌC VIÊN

Trịnh Kim Thanh – vi

Tại EAS Việt Nam, tôi nhận thấy sự chuyên nghiệp và tận tâm của thầy Việt Anh với bài giảng do Thầy biên soạn với năng lực của từng học viên khiến tôi rất an tâm. Giảng đường hiện đại và thách thức với chuẩn quốc tế EAS IHHRM G23.0 càng làm cho tôi quyết tâm để trở thành một con người mà mình kỳ vọng.

Trịnh Kim Thanh

Trưởng phòng Tổng hợp Cty CP Công nghệ và Tư vấn CIC – HV Chiến lược (CSO)

Trần Duy Hưng

Khóa học nâng tầm tư duy và kiến thức Quản trị vượt ra khỏi kiến thức Nhà trường mà tôi đã học giúp tôi thành công hơn trong nghề. Đây còn là cơ hội giúp tôi vượt qua những khó khăn và trở ngại với những vấn đề liên quan đến nhân sự mà tôi và tổ chức của mình gặp phải.

Trần Duy Hưng

P. Trưởng Phòng TCCB CĐ KTCN HN - HV MLS

Lê Thị Thơm

EAS Việt Nam đặc biệt giúp tôi mở rộng kiến thức, tư duy lãnh đạo, thúc đẩy lợi thế cạnh tranh trong môi trường quốc tế, tạo những thay đổi có giá trị cho cuộc sống và sự nghiệp của tôi. Tôi hoàn toàn tự tin rằng việc chinh phục các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài là hoàn toàn có thể.

Lê Thị Thơm

Trợ lý HC CT Obayashi VN – Đặc vụ Quản trị K8

Lê Minh Thảo – vi

Tại EAS Việt Nam, tôi được trải nghiệm chương trình đào tạo khắt khe nhất theo tiêu chuẩn EAS IHHRM G23.0 quốc tế, với sự hỗ trợ hết sức nhiệt tình và chuyên nghiệp của các thành viên, đặc biệt là cách giảng dạy độc đáo và cởi mở của TS. Bùi Phương Việt Anh thật sự đã thay đổi nhận thức về quản trị truyền thống của tôi. EAS Việt Nam là sự lựa chọn đúng đắn của tôi cho mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo đẳng cấp quốc tế.

Lê Minh Thảo

Quản lý khu vực Châu Á – Thái Bình Dương Bevpax Pty Ltd, HV Chiến lược (CSO)

Ko Yun Ah – vi

Những kiến thức quản trị thực hành này đã giúp tôi như hổ thêm cánh để chinh phục nghề nghiệp trên trường Quốc tế.

Ko Yun Ah

Tập đoàn KST Hàn Quốc - HV MLS K12

Keo Pongnarin

Khoá học này sẽ giúp tôi biết được nghệ thuật lãnh đạo và quản trị thực sự nghĩa là gì? Tôi có thể tự làm việc hiệu quả hơn. Đây là nền tảng vững chắc giúp tôi có chiến lược hiệu quả cho công việc và tổ chức của mình. Cảm ơn EAS Việt Nam.

Keo Pongnarin

Giám Đốc KD NH Shinhan Cambodia - HV MLS K12

Elena. R

Chương trình đào tạo Nhân lực theo chuẩn Quốc tế tôi chưa từng được học trong môi trường Đại học. EAS Việt Nam thực sự cho tôi được mở rộng kiến thức cũng những kỹ năng thực tế và sáng tạo. Tôi rất mong có thể học hỏi nhiều hơn nữa và giới thiệu chương trình này đến bạn bè của tôi.

Elena. R

Vụ TC Bộ NG Ukraina - HV MLS K16

Cao Thị Mai Linh

Văn hóa và kỷ luật duy trì sự phát triển tổ chức. Tôi trưởng thành từ Đặc nhiệm Quản trị EAS Việt Nam, được thách thức những giới hạn của bản thân, rèn luyện ý thức, thói quen, thái độ và tác phong của một Nhà Lãnh đạo, là nền tảng để tôi xây dựng tổ chức của mình.

Cao Thị Mai Linh

TL Viện Trưởng VTC VM - Đặc vụ Quản trị K8

Abdul H Chaly – vi

Thật ngạc nhiên khi học khoá HRM của EAS Việt Nam đã nâng cao năng lực lãnh đạo theo chuẩn G23.0 cho tôi. Tôi đã có thể mở được chi nhánh sang Châu Âu và Đông Nam Á nhờ vào phương pháp Quản trị Nhân sự, xin cám ơn EAS Việt Nam và Ngài Chủ tịch.

Abdul H Chaly

Giám đốc HOME Care, Bangladesh - HV HRM K20