Kinh Nghiệm Người Lao Động Ở Góc Nhìn Quản Trị

Đa số các Nhà nhân sự khi tuyển dụng đều quan tâm đến 2 thứ: 1 là bằng cấp và 2 là kinh nghiệm. Dễ để thấy rằng người có thâm niên tất nhiên sẽ có lợi thế hơn khi đi xin việc. Còn đối với người mới ra trường hay các bạn trẻ muốn chuyển đổi ngành nghề thì sẽ không tự tin để nói đến 2 từ “kinh nghiệm”.

Thực trạng: Cũng có nhiều bạn trẻ nắm bắt được tình trạng này nên đã biết lựa chọn các công việc đi làm thêm để tăng kinh nghiệm. Tuy nhiên, không phải cứ đi làm thêm là có kinh nghiệm làm việc, có người làm cả 2,3 năm trời mà kinh nghiệm vẫn như không có gì!

Xét theo cách nhìn quản trị: Kinh nghiệm chỉ là một yếu tố của một nhân sự khi đi tuyển dụng. Không hoàn toàn là lợi thế, thay vào đó nó có thể là hạn chế lớn với chính người lao động. Vì sao lại vậy? Nếu nhìn người lao động chỉ đáp ứng về kinh nghiệm, thì họ có thể giúp việc cho doanh nghiệp của bạn ngay lập tức (gọi là biết làm việc), vì vậy có thể sẽ nhìn thấy kết quả công việc của họ ngay. Thế nhưng, ở cấp độ chiến lược, một người kinh nghiệm lâu năm sẽ làm việc theo thói quen và ý chí chủ quan thường lớn hơn, gắn với sự thay đổi về các cơ chế làm việc trong thời kỳ hội nhập, thì người có kinh nghiệm sẽ khó thay đổi và thích nghi với các môi trường khác với môi trường truyền thống của họ từ trước tới giờ, không nói đến yếu tố kinh nghiệm thì thường đi kèm là thất bại nhiều, và thất bại nhiều thì sẽ không dám làm những thứ đột phá. Như vậy, một người lao động có sức ì về công việc sẽ khó để sáng tạo và năng động khi làm việc.

Vậy nên, khi đánh giá về một nguồn lực, chỉ nên xét kinh nghiệm là một phần, không nên lấy đó là quyết định chính của mình. Hãy nhìn nhận một cách tổng thể nhất.

Với chuẩn IHHRM G23.0 tại EAS Việt Nam, sẽ cho bạn đầy đủ các công cụ về cách đánh giá nhân sự một cách toàn diện nhất, và các biện pháp giữ chân người tài để hỗ trợ cho chính bạn và doanh nghiệp của bạn trong thời kỳ hội nhập.

(Nguồn: TS. Bùi Phương Việt Anh - Chủ tịch, TGĐ EAS Việt Nam)

CHIA SẺ CỦA HỌC VIÊN

Trịnh Kim Thanh – vi

Tại EAS Việt Nam, tôi nhận thấy sự chuyên nghiệp và tận tâm của thầy Việt Anh với bài giảng do Thầy biên soạn với năng lực của từng học viên khiến tôi rất an tâm. Giảng đường hiện đại và thách thức với chuẩn quốc tế EAS IHHRM G23.0 càng làm cho tôi quyết tâm để trở thành một con người mà mình kỳ vọng.

Trịnh Kim Thanh

Trưởng phòng Tổng hợp Cty CP Công nghệ và Tư vấn CIC – HV Chiến lược (CSO)

Trần Duy Hưng

Khóa học nâng tầm tư duy và kiến thức Quản trị vượt ra khỏi kiến thức Nhà trường mà tôi đã học giúp tôi thành công hơn trong nghề. Đây còn là cơ hội giúp tôi vượt qua những khó khăn và trở ngại với những vấn đề liên quan đến nhân sự mà tôi và tổ chức của mình gặp phải.

Trần Duy Hưng

P. Trưởng Phòng TCCB CĐ KTCN HN - HV MLS

Lê Thị Thơm

EAS Việt Nam đặc biệt giúp tôi mở rộng kiến thức, tư duy lãnh đạo, thúc đẩy lợi thế cạnh tranh trong môi trường quốc tế, tạo những thay đổi có giá trị cho cuộc sống và sự nghiệp của tôi. Tôi hoàn toàn tự tin rằng việc chinh phục các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài là hoàn toàn có thể.

Lê Thị Thơm

Trợ lý HC CT Obayashi VN – Đặc vụ Quản trị K8

Lê Minh Thảo – vi

Tại EAS Việt Nam, tôi được trải nghiệm chương trình đào tạo khắt khe nhất theo tiêu chuẩn EAS IHHRM G23.0 quốc tế, với sự hỗ trợ hết sức nhiệt tình và chuyên nghiệp của các thành viên, đặc biệt là cách giảng dạy độc đáo và cởi mở của TS. Bùi Phương Việt Anh thật sự đã thay đổi nhận thức về quản trị truyền thống của tôi. EAS Việt Nam là sự lựa chọn đúng đắn của tôi cho mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo đẳng cấp quốc tế.

Lê Minh Thảo

Quản lý khu vực Châu Á – Thái Bình Dương Bevpax Pty Ltd, HV Chiến lược (CSO)

Ko Yun Ah – vi

Những kiến thức quản trị thực hành này đã giúp tôi như hổ thêm cánh để chinh phục nghề nghiệp trên trường Quốc tế.

Ko Yun Ah

Tập đoàn KST Hàn Quốc - HV MLS K12

Keo Pongnarin

Khoá học này sẽ giúp tôi biết được nghệ thuật lãnh đạo và quản trị thực sự nghĩa là gì? Tôi có thể tự làm việc hiệu quả hơn. Đây là nền tảng vững chắc giúp tôi có chiến lược hiệu quả cho công việc và tổ chức của mình. Cảm ơn EAS Việt Nam.

Keo Pongnarin

Giám Đốc KD NH Shinhan Cambodia - HV MLS K12

Elena. R

Chương trình đào tạo Nhân lực theo chuẩn Quốc tế tôi chưa từng được học trong môi trường Đại học. EAS Việt Nam thực sự cho tôi được mở rộng kiến thức cũng những kỹ năng thực tế và sáng tạo. Tôi rất mong có thể học hỏi nhiều hơn nữa và giới thiệu chương trình này đến bạn bè của tôi.

Elena. R

Vụ TC Bộ NG Ukraina - HV MLS K16

Cao Thị Mai Linh

Văn hóa và kỷ luật duy trì sự phát triển tổ chức. Tôi trưởng thành từ Đặc nhiệm Quản trị EAS Việt Nam, được thách thức những giới hạn của bản thân, rèn luyện ý thức, thói quen, thái độ và tác phong của một Nhà Lãnh đạo, là nền tảng để tôi xây dựng tổ chức của mình.

Cao Thị Mai Linh

TL Viện Trưởng VTC VM - Đặc vụ Quản trị K8

Abdul H Chaly – vi

Thật ngạc nhiên khi học khoá HRM của EAS Việt Nam đã nâng cao năng lực lãnh đạo theo chuẩn G23.0 cho tôi. Tôi đã có thể mở được chi nhánh sang Châu Âu và Đông Nam Á nhờ vào phương pháp Quản trị Nhân sự, xin cám ơn EAS Việt Nam và Ngài Chủ tịch.

Abdul H Chaly

Giám đốc HOME Care, Bangladesh - HV HRM K20