START UP - Mối Nguy Của Những Cái Đầu Rỗng Thời 4.0

Cứ mơ ước đi vì đó là quyền chính đáng của con người! Song cũng cần phải có chút tỉnh táo! Người start up cần phải có tố chất chịu khó, chịu khổ và đủ ý chí để ham học hỏi chứ không phải nghe hơi nồi chõ cóp nhặt kiểu ve chai mà đòi thành công!
Gần đây trên mạng rầm rộ vụ Tổng giám đốc của một start up đi cướp vì …..thua lỗ!!! Báo Tiền phong cũng trích dẫn những phát ngôn của những người trong cuộc của vụ án kia và đau đớn khi những ước mơ nhưng thiếu năng lực quản trị thì cho dù khát khao cũng đành… bó tay chấm cơm luôn!
Lựa chọn đúng luôn là điều quan trọng quyết định nhất. Vì lựa chọn đúng mới giúp chúng ta đưa ra giải pháp thoả đáng được! Nếu lựa chọn sai thì cho dù bạn có chạy nhanh đến đâu cũng chả bao giờ đến được đích!!!
Các start up cứ vô tư mọc lên như nấm sau mưa bất chấp cảnh báo vì họ có niềm tin, họ được tung hô, họ được tiếp sức bởi các diễn giả mà họ trả tiền để họ tung hô!!! Thật buồn! Và những start up kia phớt lờ đi cảnh báo năng lực quản trị và nguồn lực khan hiếm! Bởi vì vốn dĩ họ đã bao giờ nỗ lực thực sự đâu!!!! Thế nên họ nhanh chóng đổ bể và … đi cướp!!!! Rồi đây sẽ là Tổng giám đốc nào? Hay diễn giả nào phải chịu trách nhiệm cho tư vấn của họ? Hay họ cứ vô tư “nhả ngọc” còn hậu quả thì … thiên hạ chịu!
Xã hội đã đảo điên khi người làm bảo hiểm thì thốt lên “tiền không phải của chúng tôi nên cứ vô tư và …gây tai nạn”!! Rồi nhà giáo chỉ mong có nhiều người học bất chấp điều ấy có cần thiết hay không đối với người học! Các diễn giả chỉ cần thu tiền còn kệ các start up đi về đâu!!
Bài học như vậy nhưng các nhà quản trị mơ hồ chỉ thích nghe lời nhẹ nhàng và thích bánh vẽ thế nên hậu quả không ai khác lại là chính các nhà đầu tư và start up gánh chịu!
Có start up khi đến gặp tôi đã nói rõ là cần phải giải quyết vấn đề từ gốc dễ nhưng họ lại chỉ thích cái kiểu tham cái bát bỏ cái mâm nên đành chịu!!!
Hy vọng đây là tiếng chuông cảnh tỉnh những cái đầu rỗng nhưng đầy ắp ước mơ và ý chí thì yếu, quyết tâm thì vô cùng yếu và năng lực tệ hại thì nên cân nhắc!!
Muốn thành công thì phải biết quản trị, biết đánh giá và phát hiện vấn đề, trung thực với bản thân đừng nghĩ cái gì cũng biết nên …không cần học hỏi! Rồi cái cần thì không rèn cái chưa cần thì cứ mải mê tập bơi khi leo núi!
Quản trị chứ không phải là đọc sách, và đừng hoang tưởng về tài năng cũng như quản trị thực sự nữa nhé!

Nếu cần hãy liên hệ để chúng tôi nói cho bạn biết quản trị là gì từ hôm nay!

Nguồn: TS. Bùi Phương Việt Anh - Chủ tịch, TGĐ EAS Việt Nam
Xem thông tin tại đây www.easvietnam.edu.vn

CHIA SẺ CỦA HỌC VIÊN

Trịnh Kim Thanh – vi

Tại EAS Việt Nam, tôi nhận thấy sự chuyên nghiệp và tận tâm của thầy Việt Anh với bài giảng do Thầy biên soạn với năng lực của từng học viên khiến tôi rất an tâm. Giảng đường hiện đại và thách thức với chuẩn quốc tế EAS IHHRM G23.0 càng làm cho tôi quyết tâm để trở thành một con người mà mình kỳ vọng.

Trịnh Kim Thanh

Trưởng phòng Tổng hợp Cty CP Công nghệ và Tư vấn CIC – HV Chiến lược (CSO)

Trần Duy Hưng

Khóa học nâng tầm tư duy và kiến thức Quản trị vượt ra khỏi kiến thức Nhà trường mà tôi đã học giúp tôi thành công hơn trong nghề. Đây còn là cơ hội giúp tôi vượt qua những khó khăn và trở ngại với những vấn đề liên quan đến nhân sự mà tôi và tổ chức của mình gặp phải.

Trần Duy Hưng

P. Trưởng Phòng TCCB CĐ KTCN HN - HV MLS

Lê Thị Thơm

EAS Việt Nam đặc biệt giúp tôi mở rộng kiến thức, tư duy lãnh đạo, thúc đẩy lợi thế cạnh tranh trong môi trường quốc tế, tạo những thay đổi có giá trị cho cuộc sống và sự nghiệp của tôi. Tôi hoàn toàn tự tin rằng việc chinh phục các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài là hoàn toàn có thể.

Lê Thị Thơm

Trợ lý HC CT Obayashi VN – Đặc vụ Quản trị K8

Lê Minh Thảo – vi

Tại EAS Việt Nam, tôi được trải nghiệm chương trình đào tạo khắt khe nhất theo tiêu chuẩn EAS IHHRM G23.0 quốc tế, với sự hỗ trợ hết sức nhiệt tình và chuyên nghiệp của các thành viên, đặc biệt là cách giảng dạy độc đáo và cởi mở của TS. Bùi Phương Việt Anh thật sự đã thay đổi nhận thức về quản trị truyền thống của tôi. EAS Việt Nam là sự lựa chọn đúng đắn của tôi cho mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo đẳng cấp quốc tế.

Lê Minh Thảo

Quản lý khu vực Châu Á – Thái Bình Dương Bevpax Pty Ltd, HV Chiến lược (CSO)

Ko Yun Ah – vi

Những kiến thức quản trị thực hành này đã giúp tôi như hổ thêm cánh để chinh phục nghề nghiệp trên trường Quốc tế.

Ko Yun Ah

Tập đoàn KST Hàn Quốc - HV MLS K12

Keo Pongnarin

Khoá học này sẽ giúp tôi biết được nghệ thuật lãnh đạo và quản trị thực sự nghĩa là gì? Tôi có thể tự làm việc hiệu quả hơn. Đây là nền tảng vững chắc giúp tôi có chiến lược hiệu quả cho công việc và tổ chức của mình. Cảm ơn EAS Việt Nam.

Keo Pongnarin

Giám Đốc KD NH Shinhan Cambodia - HV MLS K12

Elena. R

Chương trình đào tạo Nhân lực theo chuẩn Quốc tế tôi chưa từng được học trong môi trường Đại học. EAS Việt Nam thực sự cho tôi được mở rộng kiến thức cũng những kỹ năng thực tế và sáng tạo. Tôi rất mong có thể học hỏi nhiều hơn nữa và giới thiệu chương trình này đến bạn bè của tôi.

Elena. R

Vụ TC Bộ NG Ukraina - HV MLS K16

Cao Thị Mai Linh

Văn hóa và kỷ luật duy trì sự phát triển tổ chức. Tôi trưởng thành từ Đặc nhiệm Quản trị EAS Việt Nam, được thách thức những giới hạn của bản thân, rèn luyện ý thức, thói quen, thái độ và tác phong của một Nhà Lãnh đạo, là nền tảng để tôi xây dựng tổ chức của mình.

Cao Thị Mai Linh

TL Viện Trưởng VTC VM - Đặc vụ Quản trị K8

Abdul H Chaly – vi

Thật ngạc nhiên khi học khoá HRM của EAS Việt Nam đã nâng cao năng lực lãnh đạo theo chuẩn G23.0 cho tôi. Tôi đã có thể mở được chi nhánh sang Châu Âu và Đông Nam Á nhờ vào phương pháp Quản trị Nhân sự, xin cám ơn EAS Việt Nam và Ngài Chủ tịch.

Abdul H Chaly

Giám đốc HOME Care, Bangladesh - HV HRM K20