Tại Sao Chúng Ta Không Sáng Tạo Và Ai Sẽ Chịu Trách Nhiệm Về Sự Kém Sáng Tạo Của Giới Trẻ Việt Nam?

Hiện nay, chúng ta thường nghe thấy mọi người phàn nàn về việc người này kém sáng tạo, học sinh kia ít sáng tạo, rồi người này không tự tin…thực chất vấn đề ở đây là gì? Có rất nhiều nguyên nhân cần được nói đến như môi trường XH, văn hoá, rồi cả đến gia đình, bạn bè, thậm chí cả thầy cô cũng góp phần to lớn vào việc làm cho học sinh chúng ta kém tự tin và kém sáng tạo hơn! Trong khuôn khổ bài viết tôi không bàn luận tất cả mọi khía cạnh, nguyên nhân nhưng tôi xin đưa ra một góc nhìn về cách mà thầy cô của chúng ta hay bố mẹ chúng ta thậm chí chính chúng ta đang cản trở sự trưởng thành của chính chúng ta.

Thứ nhất, con người vốn dĩ được sinh ra đã có bản năng và những sự “sáng tạo nhất định”. Song trong quá trình sống vì những mục đích quản lý, giáo dục chúng ta định hướng cho những con người đi theo “lối mòn” mà người khác đã đi như kiểu các ông bố bà mẹ hay nói “con nhà người ta có làm thế đâu mà con làm” dần dần những đứa trẻ mất tự tin và không dám làm điều gì khác biệt!

Thứ hai, những cách giáo dục giáo điều và máy móc kèm với một số thầy cô có định kiến đã đưa ra những ví dụ, những dẫn chứng nhằm thể hiện “tài năng” của họ đã làm cho học sinh sợ mà không dám khác biệt! với khẩu hiệu “an toàn là trên hết nhà trường và các thầy cô đã biến những đueas trẻ thành những con thỏ đế! khi những đưa trẻ khác biệt thì bị coi là “lập dị” “ khác người” và bị hù doạ cho “ra khỏi loài người” dẫn đến chúng sợ mà từ bỏ sự cá tính riêng mình. Thứ ba, chính những đứa trẻ cũng không đủ bản lĩnh và kiên cường để theo đuổi những cái cá tính của mình dẫn đến a rua theo đám đông và kết quả là sự sáng tạo bị mất đi một cách tự nhiên như vốn nó xuất hiện!

Thứ tư, trách nhiệm thuộc về các chuyên gia định hướng cố tình thổi phồng mọi chuyện khiến những đứa trẻ lầm tưởng rồi chỉ theo những cách làm “như đúng rồi” theo sách đó!

Thứ năm, thủ phạm thực sự nữa chính là những cuốn sách và cách chúng ta đọc chúng!

Bởi vậy chúng ta cần một cách làm và một môi trường đủ mạnh để giúp giới trẻ và học sinh có thể tìm lại được chính mình! Và IUO EAS Việt Nam là một ví dụ cho điều này! Tham khảo thông tin tại INTERNATIONAL UNIVERSITY OUTREACH (IUO): http://iuo.easvietnam.edu.vn/

CHIA SẺ CỦA HỌC VIÊN

Trịnh Kim Thanh – vi

Tại EAS Việt Nam, tôi nhận thấy sự chuyên nghiệp và tận tâm của thầy Việt Anh với bài giảng do Thầy biên soạn với năng lực của từng học viên khiến tôi rất an tâm. Giảng đường hiện đại và thách thức với chuẩn quốc tế EAS IHHRM G23.0 càng làm cho tôi quyết tâm để trở thành một con người mà mình kỳ vọng.

Trịnh Kim Thanh

Trưởng phòng Tổng hợp Cty CP Công nghệ và Tư vấn CIC – HV Chiến lược (CSO)

Trần Duy Hưng

Khóa học nâng tầm tư duy và kiến thức Quản trị vượt ra khỏi kiến thức Nhà trường mà tôi đã học giúp tôi thành công hơn trong nghề. Đây còn là cơ hội giúp tôi vượt qua những khó khăn và trở ngại với những vấn đề liên quan đến nhân sự mà tôi và tổ chức của mình gặp phải.

Trần Duy Hưng

P. Trưởng Phòng TCCB CĐ KTCN HN - HV MLS

Lê Thị Thơm

EAS Việt Nam đặc biệt giúp tôi mở rộng kiến thức, tư duy lãnh đạo, thúc đẩy lợi thế cạnh tranh trong môi trường quốc tế, tạo những thay đổi có giá trị cho cuộc sống và sự nghiệp của tôi. Tôi hoàn toàn tự tin rằng việc chinh phục các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài là hoàn toàn có thể.

Lê Thị Thơm

Trợ lý HC CT Obayashi VN – Đặc vụ Quản trị K8

Lê Minh Thảo – vi

Tại EAS Việt Nam, tôi được trải nghiệm chương trình đào tạo khắt khe nhất theo tiêu chuẩn EAS IHHRM G23.0 quốc tế, với sự hỗ trợ hết sức nhiệt tình và chuyên nghiệp của các thành viên, đặc biệt là cách giảng dạy độc đáo và cởi mở của TS. Bùi Phương Việt Anh thật sự đã thay đổi nhận thức về quản trị truyền thống của tôi. EAS Việt Nam là sự lựa chọn đúng đắn của tôi cho mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo đẳng cấp quốc tế.

Lê Minh Thảo

Quản lý khu vực Châu Á – Thái Bình Dương Bevpax Pty Ltd, HV Chiến lược (CSO)

Ko Yun Ah – vi

Những kiến thức quản trị thực hành này đã giúp tôi như hổ thêm cánh để chinh phục nghề nghiệp trên trường Quốc tế.

Ko Yun Ah

Tập đoàn KST Hàn Quốc - HV MLS K12

Keo Pongnarin

Khoá học này sẽ giúp tôi biết được nghệ thuật lãnh đạo và quản trị thực sự nghĩa là gì? Tôi có thể tự làm việc hiệu quả hơn. Đây là nền tảng vững chắc giúp tôi có chiến lược hiệu quả cho công việc và tổ chức của mình. Cảm ơn EAS Việt Nam.

Keo Pongnarin

Giám Đốc KD NH Shinhan Cambodia - HV MLS K12

Elena. R

Chương trình đào tạo Nhân lực theo chuẩn Quốc tế tôi chưa từng được học trong môi trường Đại học. EAS Việt Nam thực sự cho tôi được mở rộng kiến thức cũng những kỹ năng thực tế và sáng tạo. Tôi rất mong có thể học hỏi nhiều hơn nữa và giới thiệu chương trình này đến bạn bè của tôi.

Elena. R

Vụ TC Bộ NG Ukraina - HV MLS K16

Cao Thị Mai Linh

Văn hóa và kỷ luật duy trì sự phát triển tổ chức. Tôi trưởng thành từ Đặc nhiệm Quản trị EAS Việt Nam, được thách thức những giới hạn của bản thân, rèn luyện ý thức, thói quen, thái độ và tác phong của một Nhà Lãnh đạo, là nền tảng để tôi xây dựng tổ chức của mình.

Cao Thị Mai Linh

TL Viện Trưởng VTC VM - Đặc vụ Quản trị K8

Abdul H Chaly – vi

Thật ngạc nhiên khi học khoá HRM của EAS Việt Nam đã nâng cao năng lực lãnh đạo theo chuẩn G23.0 cho tôi. Tôi đã có thể mở được chi nhánh sang Châu Âu và Đông Nam Á nhờ vào phương pháp Quản trị Nhân sự, xin cám ơn EAS Việt Nam và Ngài Chủ tịch.

Abdul H Chaly

Giám đốc HOME Care, Bangladesh - HV HRM K20